Ủa ! Vậy hả anh?

team building 01 Ủa ! Vậy hả anh?

Hỏi: Em có biết tầm nhìn công ty chúng ta sẽ trở thành một trong 3 công ty hàng đầu của ngành thời trang Việt Nam trong thời gian 5 năm nữa không em?

Đáp:  Ủa Vậy hả anh?

Hỏi: Em có biết sứ mệnh công ty chúng ta  là đem đến cuộc cách mạng về thời trang Việt không em?

Đáp: Vậy hả anh ?

Hỏi: Em biết mình phải làm gì để đạt điều ấy  không em?

Đáp: Dạ! Em biết em ….chết liền! chuyện đó của mấy Sếp anh àh!

 

Tôi đang mượn một đoạn thoại vui để nói đến tình trạng nhân viên và những tuyên bố đầy tính “ hào hùng” của ban lãnh đạo công ty thời trang X,

Thật vậy nhiều công ty ngày nay có những tầm nhìn – vision và sứ mệnh – mission rất “ đẹp”, nhưng hãy đi vào chi tiết những câu đó với những nhân sự phía dưới, thì hầu hết họ chẳng hiểu gì cả và thậm chí luôn tự hỏi rằng “không biết mình đóng góp gì cho những tuyên bố hoành tráng đó không vậy ta?”

Theo thống kê của the Pahtfinder – công ty tư vấn thương hiệu Việt Nam, thực trạng doanh nghiệp Việt Nam là với những gì công ty truyền thông ra bên ngoài thì truyền thông bên trong nội bộ chỉ chiếm 10%. vì thế những “lời hứa thương hiệu” của doanh nghiệp đối với khách hàng nếu không được hiểu thấu đáo từ trong thì làm sao mà phục vụ tốt ra bên ngoài cho khách hàng, và đó cũng là lý do có sự ” bất nhất” trong dịch vụ khách hàng.

Về phía nhân sự, nếu họ không được chia sẻ những định hướng tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp một cách chi tiết thì bản thân họ cũng sẽ quan điểm rằng “ thế thì làm đâu mà chẳng được “, công ty X trả tiền lương thì đến công ty Y cũng để nhận tiền lương, chẳng có gì khác nhau! họ cũng chẳng yêu gì doanh nghiệp mình đang làm với những tuyên bố ” hoành tráng” mà lạ lẫm đối với họ.

Nếu doanh nghiệp ý thức mọi việc truyền thông khởi sự từ bên trong, qua việc  chi tiết hoá định hướng,  ”lời hứa thương hiệu” bằng chương trình hành động cụ thể, từng phòng ban và cá nhân trong từng thời điểm thì điều ấy sẽ đem đến cảm giác “ đóng góp“ cho nhân sự, họ cảm thấy sự tham gia của  mình như những viên gạch đã góp phần xây nên ngôi nhà chung, có thế họ tin tưởng rằng đây là nơi để “ thuộc về” và chỉ có thế mới giữ được những người tâm huyết và tài năng, từ đó những hành vi, ứng xử từ bên trong thương hiệu và bên ngoài doanh nghiệp trở nên nhất quán và phát triển bền vững.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia tư vấn – đào tạo  tiếp thị & kinh doanh

 

Kẻ phá công ty từ giây đầu tiên !

Bad Service13 Kẻ phá công ty từ giây đầu tiên !

Một gương mặt lạnh lùng, một giọng nói khô khốc, một cái vẻ ” ta đây” cất lên:

-  Đi đâu ???

Sau lời giải thích của người khách thì anh ta đáp trả bằng một giọng rất “tinh tướng”

- Để đằng kia !!!

Cùng với một cái chỉ tay như là một “sếp to”, người khách lẳng lặng dắt xe vào chổ để và quay sang hỏi vé giữ xe! không một lời nói ” người ấy” đưa vé ra và không màng nhìn mặt người khách!

Trên là cách giao tiếp của một nhân vật có cái bảng tên là Bảo Vệ đối với một Chủ Doanh nghiệp đến liên lạc công tác tại Toà nhà M…

Đó là những gì tôi chứng kiến tại một Toà nhà cho thuê văn phòng với cái thương hiệu M…. được rất nhiều người biết đến!  và chắc các bạn cũng là từng chứng kiến như thế! tôi gọi đấy ” kẻ làm mất điểm” vì những hành vi ” tiếp đón” như thế đã làm mất ấn tượng của tôi của toà nhà, ngay cả của công ty đối tác của tôi trong toà nhà đấy!

Chúng ta thường hay nêu ra rất nhiều khẩu hiệu, đại khái như ” khách hàng là thượng đế”, “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” nhưng ở đâu đó ở những showroom, cửa hàng, shop với sự trang trí xa hoa, nhân viên bán hàng ăn mặc xinh đẹp, trang trí cho cầu kỳ nhưng bên ngoài ngay cái tiếp đó là dịch vụ giữ xe tự phát, hoặc bảo vệ ” không chuyên”  ” chào sân” khách như thế!

Trong dịch vụ thì ” Điểm tiếp cận” – thuật ngữ tiếng anh là “Touch Point”  được xem là những cơ hội để thể hiện chất lượng dịch vụ, vì trong quy trình của dịch vụ những lúc chúng ta tiếp cận trực diện với khách hàng thì khách hàng mới ” cảm” được chất lượng

Bản chất của dịch vụ là vô hình, chúng ta không thể nói ” nồng hậu” là khách hàng có thể nhìn thấy cái ” nồng hậu”, mà ” nồng hậu phải thể hiện rất nhiều qua sự đón tiếp, tư vấn, phục vụ và chăm sóc khách hàng và ở Việt Nam đứng đầu danh sách “Touch Point” là “giữ xe” !

Sự cạnh tranh bằng sản phẩm, giá cả cũng có những giới hạn nhưng cạnh tranh dịch vụ là vô hạn, vì hình thức kinh doanh bằng dịch vụ thì ” Con Người” cũng chính là một phần của kinh doanh, vì thế hành vi của ” người giữ xe” không tốt thì công ty đã “mất điểm” ngay từ những giây đầu tiên, cho dù sau đó là hàng loạt các chuỗi ” phục vụ hết mình” cũng không thể nào khôi phục được ” ấn tượng đầu tiên – the first impression ” nguyên nhân này cũng chính vì sự tiết kiệm chi phí không đáng để chọn nhân sự không nghiệp vụ phục vụ, thiếu ý thức tôn trọng khách đứng ở ” tuyến đầu”

Cái lỗi không phải chính ” con người” mà ở chỗ ” dùng người”, vì con người trong dịch vụ phải có nghiệp vụ phục vụ. Tại các công ty dịch vụ chuyên nghiệp nước ngoài người ta phải tuyển chọn nhân sự từ những cá nhân thuộc nhóm người thích sự hỗ trợ, phục vụ, khiêm tốn và niềm nở. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả ai cũng đều có thể làm dịch vụ!

Như vậy kẻ phá công ty là ai?, cũng chính là những người cứ cố gắng xây công ty nhưng lại không ngờ rằng sự tiết giảm chi phí không đáng, sự chọn người sai, sự thiếu đi những chương trình đào tạo và xây dựng quy trình phục vụ đã vô tình phá công ty từ một ” lỗ mọt” nho nhỏ là bảo vệ giữ xe, đến một sự ” đắm thuyền” trong việc xây dựng ” cái nhìn đầu tiên” về chất lượng dịch vụ của công ty.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia tư vấn – đào tạo Tiếp thị & Kinh doanh

 

 

 

 

 

 

BÁN HÀNG TRONG 60 GIÂY

images1 BÁN HÀNG TRONG 60 GIÂY

Đã làm kinh doanh dù cho là một nhân viên sales hay Giám Đốc thì chúng ta phải chú trọng đến mọi cách thức tiếp cận khách hàng trong đó có cách trực diện mặt đối mặt, tình huống này đôi khi xảy ra trong thang máy – thuật ngữ tiếng anh là Elevator salse, hoặc sau một cách bắt tay trong hội nghị..vv, bạn có bao nhiêu giây để làm điều ấy? câu trả lời là chỉ có 60 giây mà thôi! và trong khoảnh khắc đó bạn phải làm gì?

Trong khoảng thời gian ngắn đó người đối diện muốn nhìn thấy điều gì? nghe thấy điều gì?

Có hai phần phải chuẩn bị thật tốt, tôi tạm gọi là phần HÌNH THỨC  & phần NỘI DUNG

Đối với phần HÌNH THỨC:

Bạn đang mặc một trong trang phục như thế nào? tôi không bàn chuyện đẹp hay xấu ở đây, nhưng nó có phù hợp hay không là điều ta phải quan tâm, nếu bạn là một luật sư mà bạn đang mặc một chiếc áo thun ngắn tay, lộ ra hình xăm trên cánh tay thì có vẻ nên giới thiệu dịch vụ đòi nợ thì hay hơn là bào chữa vì hình thức bạn chẳng phù hợp luật sư !

Tư thế quan trọng, hay đứng thẳng người như lời nói của mình, hãy nhìn vào mắt của người mình muốn nói và có một gương mặt thật cảm xúc 

Cuối cùng là giọng nói, hãy trau chuốt nó thật dễ nghe, hãy dùng những thuật ngữ, từ ngữ dễ hiểu, hãy nói bằng một âm lượng đúng với khoảng cách giao tiếp, nhấn nhá những từ quan trọng và có “lửa” trong lời nói

Đối với phần NỘI DUNG 

Bạn phải nói đến điều người khác muốn nghe

Nếu bạn là họ thì bạn sẽ muốn nghe điều gì đây? theo thống kê thì chúng ta luôn đặt câu hỏi với người đối diện như sau:

 • Anh là Ai?
 • Anh làm nghề gì?
 • Tên công ty anh là gì? 
 • Chức danh trong công việc anh là gì?
 • Sảm phẩm dịch vụ anh là gì? 
 • Có gì khác biệt hay lợi thế so với những đối thủ khác của anh?
 • Tôi được lợi gì khi phải nhớ sản phẩm, hay quen với anh?
 • Có cách nào tôi nhớ đến khi tôi cần?

Xin thưa đây cũng chính là nội dung mà chúng ta cần phải trình bày vì thời gian quá ngắn ngủi hãy:

 • Giới thiệu tên họ đầy đủ, ngành nghề mình kinh doanh, tên công ty của mình chức danh mình đang giữ,
 • Hãy giới thiệu sản phẩm với tính năng kèm theo lợi ích: nói đến sự khác biệt của sản phẩm mình so với đối thủ: tránh những từ chung chung như ” sản phẩm tốt” ” ấn tượng”, ” đẹp” ” chất lượng”, hãy nói tốt nhất là điểm nào? nhờ vào cái gì? đem đến lợi ích gì cho khách hàng.
  • VD: dịch vụ bơm mực in TKT: giúp tiết kiệm 60% chi phí cho doanh nghiệp và được 200 công ty là khách hàng thường xuyên, nguyên liệu nhập từ Đài Loan và có chứng nhận Trung tâm  3 đo lường chất lượng, đội ngũ lên đến 20 người thường xuyên phục vụ trong thời gian nhanh nhất
 • Hãy chuẩn bị một ” cái móc” tiếng anh gọi là HOOK, để nhớ khi người ta cần đến dịch vụ của mình, bởi vì có biết bao điều khách hàng cần phải nhớ
  • VD: Lúc này kinh tế khó khăn nên chúng ta phải tiết kiệm anh àh, nên việc sử dụng mực in cũng thế, nếu anh TIẾT KIỆM TIỀN thì hãy nhớ TKT nhé

Trong thời buổi khách hàng luôn bị ” tấn công” giữa muôn vàn thông điệp thì những gì súc tích, ấn tượng luôn là điều đọng lại trong tâm trí của khách hàng, bạn hãy làm điều này thật tốt bằng cách viết ra thành một bài nói nhanh trong 60 giây, hãy thực tập thường xuyên và ứng dụng ngay vào việc đứng trong thang máy với những người khách hàng tiềm năng bắt đầu từ ngày mai, bạn sẽ thấy hiệu quả bằng việc kết nối thêm được nhiều người và nhiều cơ hội trở thành doanh số cho doanh nghiệp chúng ta.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia đào tạo huấn luyện Kích Lửa Kinh Doanh.

 

 

 

GIẢNG VIÊN DOANH NHÂN! HỌ LÀ AI?

TestaLectureHall 1 GIẢNG VIÊN DOANH NHÂN! HỌ LÀ AI?

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta sẽ theo đuổi những ngành nghề khác nhau. Bạn đã từng nghe từ “doanh nhân” là để chỉ người làm trong lĩnh vực kinh doanh, “giảng viên” là người làm về ngành giáo dục đào tạo. Vậy “giảng viên doanh nhân” là người làm công việc gì? Câu trả lời không khó, ngay từ cái tên gọi đã nói lên công việc của họ, đó là công việc kết hợp giữa kinh doanh và giảng dạy. Thực tại, thế hệ doanh nhân đang làm công việc giảng dạy song song với sự xuất hiện các học viện như VD Pace, VietnamMarcom, BMG, Interface,…Các học viện này được xem là nơi hội tụ những doanh nhân “đam mê sự chia sẻ, chia sẻ niềm đam mê”.

 

GIẢNG VIÊN DOANH NHÂN là một nghề đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ kiến thức mà họ giảng dạy cho học viên được đúc kết từ những kinh nghiệm làm kinh doanh. Lại nói theo cách khác, kiến thức này đã qua trải nghiệm thực tế chứ không hoàn toàn là lý thuyết suông.  Bên cạnh đó, người giảng viên còn đóng vai trò là một nhà nghiên cứu. Các thông tin kinh tế được cập nhật kịp thời và đưa vào giảng dạy trong các khóa học. Trong tiếng anh gọi họ là practitioner – trainer (PT). PT thành công không chỉ đứng vững trên thương trường mà việc giảng dạy phải như một giảng viên sư phạm thực thụ.

 

Giảng viên doanh nhân là người tạo ra nền tảng thành công. Bạn có ước mơ, ấp ủ một kế hoạch kinh doanh nhưng bạn không biết bắt tay vào thực hiện thế nào? Thương trường như chiến trường và rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Việc chia sẻ, giao lưu với học viên thông qua các khóa học đã phần nào tư vấn, hỗ trợ học viên giảm thiểu được rủi ro trong kinh doanh. Họ là người tạo ra nền tảng cho sự thành công nhưng để có được thành công này thì bản thân họ đã thất bại không ít lần.

Giảng viên doanh nhân thực sự  là chiếc cầu nối giữa các bạn trẻ và doanh nghiệp. Vì doanh nhân là người thuộc bộ phận lãnh đạo của doanh nghiệp nên hơn ai hết họ hiểu rõ rằng một ứng viên như thế nào sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Chính những chia sẻ của giảng viên doanh nhân sẽ rút ngắn khoảng cách cho ứng viên và doanh nghiệp.

 

Ở Việt Nam chúng ta trong những năm qua đã hình thành những đội ngũ Giảng Viên Doanh nhân rất hùng hậu, chính là những người đi trước chia sẻ những tri thức, những bài học thành công và thất bại cho thế hệ doanh nhân trẻ, ngoài những doanh nhân thành công trên thương trường, thì đứng trong những hàng ngũ đó có cả những người điều hành trong chính phủ: VD Nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Vinh danh đến những giảng viên doanh nhân thì hằng năm Hội LHTN Việt Nam cũng có những giải thưởng tôn vinh với những giảng viên có thành tích đóng góp tốt nhất, đó là niềm động viên rất lớn cho những con người có tâm huyết hướng đến tri thức giới trẻ.

 

Nhìn chung, ta dễ dàng tìm thấy nhiều doanh nhân, nhiều giảng viên khác nhau trong xã hội nhưng một con người với cả hai ngành nghề này thì thật đặc biệt và đáng quý. Hướng đến ngày 20/11 là ngày tri ân nhà giáo, chúng ta hãy dành những sự tôn vinh cũng như sự ủng hộ cho đội ngũ giảng viên doanh nhân, đội ngũ này đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần vào công cuộc giáo dục đào tạo cho đội ngũ doanh nhân Việt  để cùng xây dựng một đất nước phồn vinh, giàu đẹp.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – GIẢNG VIÊN  CT CEO – DHKT, BMG, BRAIN MARK,INTERFACE

QUẢN TRỊ THỜI GIAN DỄ …ỢT. VỚI CÔNG THỨC T.R.U.N.G

mmarsolais QUẢN TRỊ THỜI GIAN DỄ ...ỢT. VỚI CÔNG THỨC T.R.U.N.G

Hãy cùng đến với công thức Quản Trị Thời Gian.

- T ổ chức công việc sẽ làm trong tuần từ plan tháng, năm

- R à soát lại bằng cuộc họp định kỳ, giao ban tuần

- Ư u tiên 5 việc cần làm ngay

- N ói KHÔNG với những cuộc gặp hiệu năng thấp

- G iao việc cho mọi người giúp ngay cả khi không là Sếp

Hãy TRUNG là cách giữ vững, Trung thành, Tập Trung với chiến lược và định hướng của mình đừng để những chương trình khác làm xao lãng, tác động trong việc triển khai công việc, Hãy TRUNG với chính bản thân mình thì mới làm nên nghiệp lớn!

 

Cảm hứng sáng tác từ Toạ đàm Quản Lý thời gian với Câu Lạc bộ tài năng Lương Văn Can

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Giảng viên huấn luyện – Kích Lửa Kinh Doanh

Chú ý nhé! Không có Tương Lai ?!!

the future Chú ý nhé! Không có Tương Lai ?!!Hãy thử “Think out of the Box” với khái niệm Tương Lai, tôi cho rằng không hề có khái niệm Tương Lai chung chung! vì nếu dùng từ Tương Lai chung chung như thế chúng ta sẽ giảm đi tính chủ động trong hoạch định cuộc sống của mình, thế thì tại sao không thay đổi khái niệm đi?

Hãy cùng nhau nhớ đến một đoạn trong bài hát ” Hát Về Cây Lúa Hôm Nay”  của Hoàng Vân có đoạn ” ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…” để thấy rằng tương lai phụ thuộc vào những sự chuẩn bị của những gì trong hiện tại.

Tôi xin đưa ra một lập luận mới rằng bản chất của  khái niệm đó là CHUỖI KẾ HOẠCH, thật vậy nếu chúng ta nhìn vấn đề một cách thực tế thì mọi việc ” toan tính” của chúng ta đều là những kế hoạch, ở một nghĩa nào đó, não chúng là một cái máy tính lập trình kế hoạch một các tự động, đôi khi chúng ta không hề chú ý, thử với Ví dụ này nhé:

Giả sử chúng ta có một chuỗi hoạt động trong ngày như thế này: Thức dậy,  đi ra ngoài ăn sáng, đến công ty làm việc, rồi tối đến gặp một người bạn, sau đó là về nhà, nghỉ ngơi.

Chỉ phân tích một việc ăn sáng chúng ta sẽ thấy,  ăn sáng thì chúng ta sẽ quyết định ăn món gì? đi đến đâu? ăn trong thời gian bao lâu? ăn với ai, con đường ngắn nhất đến quán ăn đường nào? trên đường đi thì sẽ dừng lại khi nào? điều chỉnh tốc độ xe ra sao? và sẽ xử lý những tình huống xe trong hoàn cảnh nào?

Và sau đó là một chuỗi kế hoạch khác cho giải quyết công việc tại công ty, tối về tham gia khoá học, buổi tối sẽ gặp ai, về nhà làm gì …vv

Như vậy chúng ta đang sống với những chuỗi kế hoạch liên tiếp từ nhỏ đến lớn, từ ngắn hạn đến dài hạn, mà dù chủ ý hay vô ý thì kế hoạch đó được hoạch định một cách tự động, mà sự thành công hay thất bại là một chuyện khác, phân loại ra thì chúng ta hãy đến với hai khái niệm: kế hoạch bản năng tự phát gọi tắt là ( BNTP) và kế hoạch theo  chiến lược ( CL),

Ví dụ Ăn Sáng hằng ngày được xem như một kế hoạch BNTP nếu như chúng ta biết rằng cần phải ăn gì trước khi đi làm, nhưng nếu chúng ” toan tính” rằng cần phải gặp một khách hàng X để mở rộng mối quan hệ và kinh doanh thì sẽ sắp xếp lên kế hoạch CL nên ăn ở nhà hàng nào? ăn món ăn gì? ăn trong khoảng bao lâu để phù hợp, trong khi ăn nên nói gì? và phải đạt mục tiêu gì sau buổi ăn.

Với hai khái niệm đó thì chúng ta sẽ thấy rằng Tương Lai chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào các chuỗi kế hoạch này, dù muốn hay không thì não chúng ta sẽ sản xuất liên tục các chương trình để con người luôn vận động theo, tuy nhiên sự khác nhau của những người thành công và thất bại là ở chỗ:

- Phân biệt được khi nào phải có kế hoạch CL

- Các kế hoạch đều dựa trên nền tảng của Chiến lược, vì vậy phải hình thành kế hoạch cho Cuộc Đời mình

- Quản trị những kế hoạch để đạt được những mục tiêu theo Chiến Lược cuộc đời

- Đừng để cả cuộc đời trôi theo những kế hoạch BNTP, thì rất khó đạt được những mong muốn trong cuộc sống

Tôi tạm thời thay thế khái niệm TƯƠNG LAI bằng CHUỖI KẾ HOẠCH để thấy rằng chúng ta phải chủ động trong mọi hành động  xuất phát từ CHIẾN LƯỢC CUỘC ĐỜI, như thế mới thấy ý nghĩa rằng ta sống để làm gì? những giai đoạn trong cuộc sống cần phải làm gì? những mục tiêu phải đạt là gì? đó là một cuộc sống đầy  ý nghĩa.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – GIẢNG VIÊN HUẤN LUYỆN KÍCH LỬA KINH DOANH

 

NETWORKING OR NET …SEATING?

6a00d8341caed853ef0133f23cd96f970b 800wi1 NETWORKING OR NET ...SEATING?

NERWORKING OR NET…SEATING – Ai mà không biết Người làm kinh doanh thì phải kết nối, càng nhiều mối quan hệ thì càng để thành công, nói thì nói thế thôi chứ qua khảo sát mới nhất của the Pathfinder – cty Tư vấn thương hiệu, thì trên 50% câu trả lời của 100 doanh nhân khảo sát là ” tôi không biết bắt đầu phải kết nối từ đâu, như thế nào trong các buổi họp, và tôi thực sự không chắc là cách của mình làm là tốt nhất”

Kết nối trong tiếng anh là NETWORKING, nhưng thực tế  trong các buổi họp mặt, các bạn hãy thử đếm xem có bao nhiêu doanh nhân còn trong thế ” bị động” vẫn còn ngồi một chỗ, họ đến ngồi xuống họp rồi đến hết giờ họ đứng lên ra về  như vậy gọi là NET…SEATING con số luôn luôn là trên 50%

Kỹ thuật kết nối hiện đại cho chúng ta những 8 nguyên tắc rất tập trung như sau:

 1. Hãy đến sớm trong cuộc họp để theo dõi đánh giá những vị khách đến sau là ai? chúng ta sẽ kết hợp với họ như thế nào?như vậy kết nối phải có mục tiêu chứ không phải “đụng đâu kết đó”
 2. Hãy mang theo những namecard, đeo bảng tên để mọi người có thể có thông tin chúng ta nhanh nhất.
 3. Chúng ta không nên ngồi gần, và nói chuyện hoài với người mà chúng ta đã quá quen thuộc mà hãy toả ra đến các khu vực của những người mới, những khách hàng tiềm năng mà chúng ta chưa từng gặp.
 4. Hãy chuẩn bị một thông điệp đơn giản để mà một ” memory hook”, điểm nhấn trong tâm trí khách hàng về dịch vụ và sản phẩm của chúng ta
 5. Hãy kết nối bằng thông điệp thật ngắn gọn cho từng người trong khoảng 1-2 phút, vì chúng ta cần phải di chuyển với nhiều người khác nhau
 6. Khi nhận được name card của khách, một cách khéo léo hãy note trên name card sau đó ( không để khách nhìn thấy) về ngành nghề, điểm cần kết nối với khách
 7. Hãy theo dõi, chăm sóc những mối quan hệ đặc biệt tiềm năng trong vòng 24 tiếng
 8. Hãy làm những điều đó bằng thái độ tốt nhất, năng lượng nhất và từ tâm

Ngoài 8 điều tập trung trên chúng ta còn có thể còn nhiều cách khác để tạo sự kết nối chuyên nghiệp và thành công hơn, tuy nhiên bằng nỗ lực chúng ta có thể tạo cho mình một buổi kết nối hiệu quả hơn là NET… SEATING

Hãy chuẩn bị thật tốt cho năng lượng kết nối để chúng ta không phí phạm thời gian, nguồn lực và chuyên nghiệp trong hoạt động. 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – GIẢNG VIÊN HUẤN LUYỆN BÁN HÀNG ĐỈNH CAO 

 

 

 

HÃY TƯỞNG THƯỞNG CHO NGƯỜI KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG

Sáng nay ngồi ăn sáng cà phê định kỳ cùng nhóm bạn giám đốc bán hàng, chủ doanh nghiệp, thảo luận thêm một khái niệm mới rất hay ” Bạn hãy thưởng cho NGƯỜI KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG” Vì sao vậy?
Vì đó là những người biết rõ tại sao họ bán hàng không được: vì doanh nghiệp tuyển dụng sai người, vì chương trình đào tạo không đến nơi đến chốn, vì chính sách kinh doanh có vấn đề, vì chọn sai phân khúc, định vị sai thương hiệu, vì sản phẩm lỗi, vì dịch vụ kém, tất cả những điều ấy sẽ được chia sẻ một cách quyết liệt từ NGƯỜI KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG, hãy lắng nghe nhiều hơn từ những NGƯỜI BÁN HÀNG, hãy đưa vào chương trình chia sẻ với những câu hỏi này, hãy phỏng vấn, đưa form báo cáo đến họ để nhận được những câu trả lời. 
Thật vậy kinh doanh khó khăn thì luôn gặp “Nguy Cơ”, nhưng trong cái NGUY có cái CƠ HỘI, giải pháp vấn đề đôi khi còn nằm ở những bài học thất bại, vì đó là bậc thang để bước đến đỉnh Thành Công.
 
NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia đào tạo huấn luyện kích lửa kinh doanh.

HÃY DŨNG CẢM VỚI NGUYÊN TẮC ” LESS IS MORE”

Một trong những nguyên tắc mà đòi hỏi người chủ doanh nghiệp phải dũng cảm khi định vị thương hiệu của mình chính là ” Less is More”, thật vậy ” Ít hơn là nhiều hơn” là điều cơ bản khi chúng ta tiến hành định vị, bởi lẽ tâm trí khách hàng trở nên quá tải với vô vàn thông điệp tấn công hằng ngày, họ chỉ thật sự nhớ đến đến một điều khác biệt thật sự và phải mạnh mẽ,

Bạn sẽ không thể truyền thông sản phẩm tôi TỐT NHẤT, bộ sưu tập ẤN TƯỢNG NHẤT, món ăn NGON NHẤT, xin thưa rằng chẳng ai tin điều ấy, vì quá nhiều thương hiệu, công ty đã ” phát loa” như thế.

Thử tưởng tượng rằng điều ấy chẳng khác nào một người khách đang bước đang bước vào một đám đông và cả đám đông gào lên rằng ” Hãy chọn tôi đi vì tôi là số 1″ khách hàng sẽ bối rối biết dường nào ” Ai là số 1, ai là tốt nhất, tôi nên chọn ai đây???.

Nguyên tắc ” Less is More” sẽ cho chúng ta bí quyết rằng hãy hy sinh để chọn một đặc tính mạnh nhất của sản phẩm, một yếu tố nổi bật nhất của thương hiệu mà truyền thông VD: nhắc đến Colgate là KHÔNG SÂU RĂNG, mặc dù đánh răng bằng Colgate vẫn thơm miệng, nhưng điều ấy hãy để Closeup, OMO là tẩy sạch vết bẩn, vẫn làm trắng quần áo đấy chứ, nhưng đặc điểm ấy hãy để TIDE, Các thương hiệu trên thật sự khôn ngoan để chọn 1 đặc tính mà họ làm tốt nhất, và thật sự vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Hy sinh để đơn giản hình ảnh, để chiếm lĩnh vị trị tốt nhất trong tâm trí khách hàng đó không phải là điều khó, hãy làm điều ấy để tồn tại bền vững, tiết giảm chi phí quảng bá, và thật sự khác biệt trên thị trường.

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Trưởng Ban Thương Hiệu Marketing CLB Doanh Nhân Sài Gòn.