Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Questions Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Những câu hỏi đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người, có một câu nói rằng “ sự thông minh không nằm trong câu trả lời mà nằm ở câu hỏi”, quả thật như thế, người biết đặt nhiều câu hỏi trong cuộc sống là người dễ thành công nhất, trong phạm vi những câu hỏi thông minh tôi xin bắt đầu từ 2 câu hỏi mà tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta đó là: TẠI SAO? Và RỒI SAO NỮA?

Việc thiết lập mục tiêu trong cuộc sống tưởng chừng như đơn giản nhưng có mấy ai thực hiện một cách xuyên suốt theo định hướng cuộc đời, có những người đạt được những mục tiêu trước mắt, nhưng đánh mất mục đích của cuộc đời mình.

Một ví dụ để chúng ta thấy rằng, thuở nhỏ chúng ta thường được dạy rằng phải học hành tới nơi tới chốn, những đứa trẻ “ cắm đầu, cắm cổ” học nhưng không trả lời câu hỏi “Tại sao phải học?” khi học xong thì không trả lời được “ Rồi sao nữa?” Sự học đó phải được quy ra là giá trị nhận được cho cuộc sống chúng ta, ngành học đó phải phù hợp với định hướng cuộc đời chúng ta, nhưng có mấy ai “hành” tới nơi tới chốn cái mình “ học”.

Khi lớn lên rồi, chúng ta lại được dạy phải kiếm tiền để đem đến hạnh phúc bản thân & gia đình, nhưng nhiều người lại lao vào kiếm tiền một cách “ bất chấp” họ lại đánh mất mục đích sống là “ hạnh phúc bản thân & gia đình” vì đồng tiền có được không đàng hoàng, hay có tiền rồi nhưng hạnh phúc gia đình không giữ được, như vậy có vẻ kiếm tiền là đạt được mục tiêu trước mắt, nhưng lại đi ngược lại mục đích sống của mình.

Muốn khắc phục điều này làm bất cứ điều gì chúng ta phải đặt ra được 2 câu hỏi

Câu thức nhất là: TẠI SAO? Tại sao tôi phải làm điều này, mà không làm những điều khác?

Câu thứ 2 là “  RỒI SAO NỮA?” Tôi làm tốt điều trước mắt này thì rồi sao nữa? để được gì sau đó? Điều đó có gắn liền với mục đích sống của tôi không?

Tóm lại, hãy bắt đầu từ chiến lược cuộc đời, rồi mới những mục tiêu đặt ra để đạt được chiến lược đó, như vậy mới đạt được sự xuyên suốt, mới biết được Tại sao phải làm điều này mà không làm điều kia? Làm được những điều đó để đạt được điều gì, liên quan gì đến chiến lược của cuộc đời mình, từ đó mới quyết định rằng nên làm hay không nên làm.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – chuyên gia huấn luyện đào tạo tiếp thị – bán hàng.

Nhức đầu với chiến lược ư? Hãy bằng 2B và 5Đ!

branding strategy Nhức đầu với chiến lược ư? Hãy bằng 2B và 5Đ!

Chiến lược, chiến lược và Chiến lược ! nhức đầu nhức đầu và nhức đầu !

Có những doanh nghiệp Việt Nam khi hỏi đến Chiến lược thì họ thường hay chia sẻ đến kế hoạch và đi vào chi tiết từng việc nhỏ, nhưng vẫn đỡ hơn là những người nói một câu rất đơn giản  chiến lược của công ty tôi hả, là đụng đâu đánh đó, tới đâu hay tới đó….!???

Haizzzzz!!! nhức đầu quá! bộ khó lắm sao mà không nghĩ đến chiến lược!

Thật ra phần lớn mọi người cũng đang làm chiến lược, nhưng đó là những chiến lược sơ khai, tự phát không mang một tầm nhìn dài hơi và đó cũng là lý do họ không đi xa được, nhất là trong bối cảnh kinh tế đã hội nhập và sức ép cạnh tranh cao.

Thật ra lập chiến lược không quá khó, chỉ đơn thuần là biết cần phải làm gì? và không làm gì!

Trong kinh doanh thì Anh Đỗ Hoà một người anh bạn của tôi, cựu CEO Trung Nguyên, Kềm Nghĩa và hiện là CEO IME chia sẻ ngắn gọn

“Chiến lược là một xâu chuỗi, một loạt những hoạt động được thiết kế nhằm để tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài so với các đối thủ”

Hay Theo Michael Porter – Cha đẻ của thuyết Chiến lược Cạnh tranh “Chiến lược là việc tạo ra một sự hài hòa giữa các hoạt động của một công ty…cốt lõi của chiến lược là “lựa chọn cái chưa được làm”.

Theo Johnson và Scholes chiến lược dựa trên những nền tảng sau:

 • Hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra ở đâu trong dài hạn? (định hướng).
 • Hoạt động kinh doanh sẽ cạnh tranh trên thị trường sản phẩm nào và phạm vi các hoạt động? (thị trường, phạm vi hoạt động).
 • Bằng cách nào hoạt động kinh doanh được tiến hành tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh trên thị trường? (lợi thế).
 • Nguồn lực nào (kỹ năng, tài sản, tài chính, nhân sự, công nghệ, thương hiệu…) cần thiết để tạo ra lợi thế cạnh tranh? (nguồn lực).
 • Các nhân tố thuộc môi trường bên ngoài tác động đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp? (môi trường).

Như vậy Chiến lược có tính sắp xếp các chương trình một cách nhất quán, tận dụng nguồn lực, ưu tiên lợi thế  để đạt được một mục tiêu cao cả nhất là kinh doanh hiệu quả.

Còn rất nhiều góc nhìn về chiến lược nhưng trong phạm vi bài viết này tôi xin sáng tạo ra công thức lập chiến lược là 2B & 5Đ qua quá trình trãi nghiệm chính mình.

từ 2 B

 • Biết Người ( thị trường, môi trường, khách hàng)
 • Biết Ta ( lợi thế, nguồn lực )

Để  có 5 Đ

 • Đi đâu ( Hướng theo tầm nhìn)
 • Đi trong bao lâu ( Thời hạn ngắn, trung và dài)
 • Đi bằng gì ( dựa vào nguồn lực nào để tạo cạnh tranh)
 • Đạt được điều gì (để đạt được trong ngắn, trung và dài hạn)
 • Đừng làm gì ( tại sao không liêt kê ra những điều đừng rơi vào bẫy ” thiếu nhất quán”)

VD: Một doanh nghiệp mở ra kinh doanh dịch vụ cắm hoa,

Để có được 2B người chủ phải biết được hiện tại thị trường ưa chuộng hình thức cắm hoa hiện đại nhiều sáng tạo khác biệt theo Âu Mỹ, thị trường giới Showbiz hay thị trường khách lẻ trung lưu có nhu cầu hoa phong cách Âu Mỹ là còn tiềm năng, và phải nhìn lại chính mình xem mình đã có những lợi thế nào để chọn thị trường phù hợp, lợi thế đó là tay nghề thợ cắm hoa thâm niên học từ Hongkong về,  10 năm kinh nghiệm, có mối quan hệ nhiều trong giới showbiz do người chủ doanh nghiệp tham gia cộng đồng Showbiz, có nguồn hoa tốt do có người thân ở Đà Lạt, có nguồn tài chánh để đầu tư.

Từ đó người chủ quyết tâm xây dựng

Xác định phải hướng đến vị thế dẫn đầu tại Việt Nam cung cấp dịch vụ hoa cao cấp phong cách Âu Mỹ dành cho giới Showbiz và doanh nhân trung lưu,  trong ngắn hạn 2 năm sẽ đạt được mức độ nhận biết cao của giới showbiz doanh thu phải ổn định, dẫn đầu tại TPHCM để đạt lợi nhuận từ năm thứ 2 , trung hạn 3 -4 năm mức độ nhận biết lan rộng sang giới doanh nhân trung lưu và phát triển kinh doanh về doanh số hơn, và dài hạn sau 4 năm  sẽ là một hệ thống chuỗi cửa hàng dịch vụ cắm hoa cao cấp nhất, dẫn đầu tại Việt Nam có mặt trên các tỉnh thành lớn Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, dựa vào nguồn lực đầu tư vị trí showroom luôn trung tâm Thành Phố, phát triển tay nghề đội ngũ thợ qua chương trình tự đào tạo và đào tạo ngoài nước, chú trọng trưng bày, cách thức quảng bá cao cấp, phát triển mối quan hệ qua các cộng đồng doanh nhân, giới sự kiện showbiz, cần phải chú ý không để dịch vụ rơi vào định vị bình dân, thiếu chuẩn cao cấp trong trưng bày, truyền thông tự phát không qua kiểm soát.

Ví dụ tôi không thể nào đạt 100% sự mong đợi hoàn  hảo, vì đơn giản tôi cũng không phải người của nghề Dịch vụ hoa, nhưng ít nhiều xin mượn ví dụ để gợi mở vấn đề để từ đó quý vị thấy rằng lập chiến lược không quá phức tạp, chúng ta sẽ bớt ngại chiến lược để bắt tay vào mọi chiến lược trong năm mới, một năm cũng nhiều cũng nhiều thử thách, nhưng hãy tự tin để vượt qua!

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – chuyên gia huấn luyện tiếp thị kinh doanh