LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ KHÓ KHĂN HIỆN NAY

188FAE6F1F0148949BD3E3EA353A05B8 t LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU CHO CÁC DOANH NGHIỆP NHỎ VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ KHÓ KHĂN HIỆN NAY

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thì khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (doanh nghiệp có số lượng nhân viên dưới 50 người)là xương sống trong chiến lược phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, theo khảo sát của Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch&Đầu tư), chính thức được thừa nhận từ năm 2001, tính đến cuối tháng 6/2012, trên cả nước có 658.645 doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký thành lập, trong đó 468.023 doanh nghiệp đang hoạt động (chiếm khoảng 71,1%). Số doanh nghiệp vừa và nhỏ tính theo tiêu chí lao động qua từng năm tăng trung bình 22,11%/năm (nếu năm 2000 chỉ có hơn 38.000 doanh nghiệp thì đến 2010 đã lên trên  283.000). Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh này chưa hẳn là một dấu hiệu đáng mừng.

Minh chứng cho điều này chính là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ cơn bão suy thoái kinh tế trong năm 2012 vừa qua. Chỉ trong vòng một năm, chúng ta đã có gần 200.000 doanh nghiệp phải tuyên bố giải thể, phá sản hoặc tạm ngưng hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến kết quả này không đơn thuần là do sự suy thoái kinh tế, mà nguyên nhất cốt lõi nằm ở chính chiến lược và đối sách của các doanh nghiệp đặc biệt là khối các doanh nghiệp nhỏ.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ đề cập đến các doanh nghiệp nhỏ, bởi đa số các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam chỉ tập trung vào ngành thương mại, sản xuất đơn giản như trung gian bán hàng, mua hàng hoặc đại diện phân phối sản phẩm cho các tập đoàn kinh tế lớn. Từ tính chất hoạt động đơn gian dẫn đến sự trang bị về chiến lược và đối sách của doanh nghiệp chỉ ở mức “vừa đủ” thậm chí là “thô sơ” trong khi mức độ cạnh tranh thì vô cùng gay gắt.

Theo đánh giá của những nhà chiến lược, các doanh nghiệp này hiện đang đối mặt với khá nhiều vấn đề trong lộ trình phát triển của mình. Dưới đây tôi xin đơn cử một vài các vấn đề tiêu biểu :

-  Chưa có sự đầu tư cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị.

-  Chưa có đội ngũ kinh doanh giỏi và ổn định.

-  Chưa có một hệ thống quy trình làm việc hiệu quả cao.

-  Các sản phẩm mới chưa có sự đầu tư phù hợp cả về chất lượng, mẫu mã và tiếp thị.

-  Đối tác kinh doanh đa số là các đơn vị bán lẻ, chưa phải là nhà cung cấp lớn.

-  Chưa có kế hoạch hành động chi tiết cũng như chiến lược phát triển lâu dài.

-  Chưa có sự đầu tư vào việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự trong công ty.

Các vấn đề này khiến các doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. Vậy nguyên nhân chính dẫn đến sự yếu kém này là gì? Câu trả lời chính là ngân sách.

Các doanh nghiệp có quy mô kinh doanh nhỏ cùng với nguồn lực tài chính kém dẫn đến các hoạt động kinh doanh không thể được đẩy mạnh và hoàn thiện. Đó là chưa kể đến các hoạt động kinh doanh mang tính tự phát, ăn theo đang xuất hiện ngày càng nhiều. Chỉ một sản phẩm nhưng lại có quá nhiều nhà cung cấp nên sẽ không có tính cạnh tranh.

Theo các nghiên cứu gần đây của viện kinh tế quốc gia thì các chủ doanh nghiệp phần lớn là người làm công rồi ra tự lập hoặc những người làm kinh doanh gia đình nên những kiến thức về kinh doanh, thương mại của họ vẫn còn nhiều hạn chế. Đây cũng là một yếu tố khiến các doanh nghiệp nhỏ không đủ sức cạnh tranh.

Trước những hạn chế nêu trên thì việc phải đối mặt với cơn bão kinh tế trong năm qua là một khó khăn rất lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam. Doanh nghiệp cứ lay hoay với việc thu, chi, và không có chiến lược phát triển trong tương lai trong khi thi trường đang dần bị thu hẹp do những biến động trong nền kinh tế, mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt. Những điều này đã vô hình khiến các chủ doanh nghiệp cảm thấy vô cùng đơn độc trên mặt trận thương trình khốc liệt !

Để thay đổi cục diện này, chúng ta cần phải có thêm các đối tác, nhà cung cấp để đa dạng hóa sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất nhằm tăng tính hấp dẫn đối với sản phẩm dịch vụ của mình. Bên cạnh đó, khách hàng mới chính là nguồn lực giúp doanh nghiệp phát triển.

Như vậy, làm thế nào để mở rộng thị trường, gia tăng số lượng nhà cung cấp, đối tác kinh doanh, và có thêm khách hàng mới để đẩy mạnh phát triển kinh doanh? Làm thế nào để xây dựng một đội ngũ kinh doanh chuyên nghiệp và ổn định, cũng như những chiến chất lượng và ổn định, cũng như những phương án marketing bài bản mà không phải bỏ ra quá nhiều tiền.

BNI đã trả lời câu hỏi này một cách vô cùng xuất sắc bằng chính các mục tiêu, triết lý và cơ chế hoạt động của mình. Người sáng lập BNI, tiến sĩ Ivan Misner, cha đẻ của phương thức networking hiện đại, theo nhận định của CNN, đã xây dựng một tổ chức kết nối kinh doanh toàn cầu thông qua phương thức marketing truyền miệng. Mục tiêu hàng đầu và duy nhất của BNI chính là phát triển kinh doanh. Với mục tiêu đó, BNI đã xây dựng cho mình một mô hình hoạt động chỉ tập trung vào kinh doanh chứ không chỉ đơn thuần là một câu lạc bộ, nơi các doanh nhân trao đổi, giao lưu mà không sinh ra lợi nhuận.  Cụ thể năm 2012 vừa qua, khi nền kinh tế thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng thì BNI đã mang đến cho thành viên của mình 7.1 triệu cơ hội giao thương và mang về 3.3 tỉ USD doanh thu cho doanh nghiệp thành viên trên phạm vi toàn cầu.

Phân tích một cách khách quan, mô hình hoạt động của BNI đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

-  Người chủ doanh nghiệp tham gia sẽ dần hình thành những tư duy marketing hiện đại, cũng như những kỹ năng mới, BNI giúp chúng ta biết cách truyền thông về doanh nghiệp của mình một cách cô đọng, súc tích, xác định rõ điểm độc đáo trong sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua các phương pháp chia nhỏ dịch vụ để trình bày thật hiệu quả trong những khoảng thời gian giới hạn 60 giây hoặc 10 phút.

-  Việc đào tạo một cách bài bản, có trình tự cùng mức độ và cường độ áp dụng từ thấp đến cao, từ ngắn đến dài và liên tục những kỹ năng kết nối kinh doanh, xây dựng quan hệ giao thương hiệu quả, BNI đã giúp những người đứng đầu doanh nghiệp thấm dần các triết lý kinh doanh thành công để từ hình thành một văn hóa chung cho hoạt động của đội ngũ nhân viên cấp dưới.

-  BNI hoạt động theo Chapter với quy mô trung bình từ 25 đến 70 doanh nghiệp, nhưng việc hoạt động thường xuyên và liên tục với cac mục tiêu và kế hoạch hành động rất rõ ràng, cụ thể đã giúp gia tăng uy tín, tình thân thiết trong các mối quan hệ đem lại uy tín cũng như niềm tin để gắn kết với những đối tác lớn hơn với những lợi thế về mua hàng, cung ứng hàng.

-  Gặp các khách hàng tiềm năng, đối tác đáng tin cậy một cách thường xuyên và liên tục với một khoản đầu tư nhỏ về ngân sách.

-  Có một đội ngũ bán hàng là các giám đốc, chủ doanh nghiệp sẽ gia tăng uy tín sản phẩm trên thị trường.

-  Được hướng dẫn, hỗ trợ và tham vấn bởi các chủ doanh nghiệp uy tín để xây dựng bản đồ thành công khi tham gia BNI. Đây cũng là cách giúp chúng ta rèn luyện khả năng lập kế hoạch, viết chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đây là giá trị thiết thực nhất đối với sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Với các phân tích nêu trên chúng ta có thể tin tưởng rằng sự xuất hiện của BNI tại Việt Nam là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt chúng ta trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay. Nói có sách, mách có chứng, năm 2012 vừa qua, BNI Việt Nam đã mang đến cho thành viên của mình 23.557 cơ hội giao thương tạo ra doanh thu trên 950 tỉ VNĐ cho các doanh nghiệp thành viên.

Các yếu tố thiên thời, địa lợi & nhân hoà đã đầy đủ, điều còn lại chính là bản thân các doanh nghiệp chúng ta có áp dụng nó một cách đúng, đủ và kịp thời nhằm phát huy 100% hiệu quả mà hệ thống này đã mang đến cho chúng ta hay không. Tất cả nằm ở nhận thức và thái độ của người chủ doanh nghiệp.

NGUYỄN KIÊN TRÌ – GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH BNI KV TÂY TP.HCM

Đừng ” thích đủ thứ” hãy chứng tỏ đam mê đi!

 Đừng  thích đủ thứ hãy chứng tỏ đam mê đi!

Phần lớn người ta hay nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau, trong cuộc sống có những cái mà người ta rất thích công việc gì là cứ nghĩ mình là người của công việc đó, nhưng người ta không bao giờ làm tốt được vì thích không thì chưa đủ, và có quá nhiều cái để thích, còn đam mê là sự xuất phát từ thích nhưng phát triển hơn nhờ vào sự tập trung cao độ để thực hiện có kết quả

Một ví dụ để chúng ta thấy rằng, khi rời ghế nhà trường thì mỗi người bắt đầu chọn cho mình một nghề mà mình yêu thích, nhưng với công việc đó một khoảng thời gian thì bắt đầu cảm thấy nhàm chán, bắt đầu hoang mang đi tìm một công việc khác, đứng núi này và trông núi nọ, và cứ cái đà ” thích đủ thứ” thì nhìn lại thời gian không còn nhiều mà tuổi nghề vẫn còn ” mẫu giáo”.

Nhưng nói đến đam mê thì phải nói đến sự trau dồi để thành công, bạn nói rằng bạn thích công việc đó, nhưng tôi sẽ hỏi bạn rằng: bạn đã trau dồi nghiệp vụ của mình bằng cách nào? những quyển sách nào về công việc mà bạn hay đọc? những mối quan hệ tốt nào của nghề yêu thích mà bạn có? hoạch định cho sự phát triển của nghề bạn thế nào trong 2 năm, 5 năm và 10 năm và cuối cùng tôi hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền cho sự đam mê của mình rồi? giống chuyện tôi có một cô bạn, cô luôn nói rằng mình rất đam mê nghe nhạc tiếng anh, nhưng khi tôi hỏi tên bài hát thì cô không biết, hỏi việc học ngoại ngữ thì cô lại thoái lui!

Như vậy ai cũng có quyền thích, và đừng cứ nghĩ rằng thích cái gì là có thể làm cái việc đó, bởi để thành công với cái mình thích thì phải có đam mê, có sự tập trung để đầu tư mọi nguồn lực để phát triển công việc theo sự hoạch định để đạt kết quả.

Cuối cùng tôi xin mượn câu danh ngôn của Anatole France: “Our passions are ourselves - Những đam mê của chúng nói lên chính bản thân chúng ta”

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia huấn luyện đào tạo kinh doanh & tiếp thị