10 DẤU HIỆU PHÁT HIỆN ” KHÔNG DUYÊN LẮM”

ty1 300x199 10 DẤU HIỆU PHÁT HIỆN  KHÔNG DUYÊN LẮM

THIẾU Ý TỨ

1. Chào hỏi không lịch sự: không cần biết ai, chỉ dương mắt ” ếch” lom lom nhìn người xung quanh!
2. Nghĩ sao nói vậy: không cần quan tâm đến cảm xúc người nghe, hay hoàn cảnh nói có phù hợp không, “không có rào trước đón sau”, ông bà khuyên rất đúng ” nên uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”

3. Nói ” trổng”: trong câu nói không có chủ ngữ rõ ràng, xưng hô không hợp lý khéo léo

4. Thể hiện cảm xúc không đúng chỗ: cười đùa, trêu chọc, buồn vu vơ không đúng lúc

5. Ăn nói không trau chuốt: có bao nhiêu giọng bao nhiêu hơi là ” bung ra” hết, không trau chuốt tròn vành rõ chữ, rất hấp tấp trong trình bày!

6. Từ ngữ không rõ ràng: quá nghèo nàn trong vốn từ do không chịu tìm tòi, trau dồi dẫn đến diễn đạt sự việc không rõ ràng, gây shock, làm người nghe không hiểu, hoặc hiểu lầm sự việc.

7. Thái độ thiếu tính tôn trọng và tế nhị: dù cố tình hay vô tình thì thái độ này đã làm ” tiêu tan” hết hình ảnh giao tiếp lịch thiệp.

8. Gương mặt ” trơ” cảm xúc: không thể hiện được gương mặt xả giao, nên cứ “trơ trơ” với xung quanh, hoặc khi nói thì người nghe không nhìn thấy cảm xúc và đặc biệt là nụ cười.

9. Hành vi thiếu ý tứ: chọn vị trí ngồi, đứng không hợp lý, di chuyển không lịch sự, nghe, nói điện thoại ồn ào và bàn việc riêng trong không gian chung vô ý tứ

10. Kết thúc không có hậu: trong câu chuyện kể không có điểm kết, vô nghĩa nên người nghe không hiểu người nói muốn gửi gắm ý gì, hoặc kể chuyện cười mà người nghe cười không nổi, và cuối cùng là không chào kết thúc, hoặc chia tay một cách có lịch sự khi rời khỏi buổi giao tiếp!

NGUYỄN KIÊN TRÌ 

Giảmg viên kỹ năng giao tiếp trong bán hàng