Chú ý nhé! Không có Tương Lai ?!!

the future Chú ý nhé! Không có Tương Lai ?!!Hãy thử “Think out of the Box” với khái niệm Tương Lai, tôi cho rằng không hề có khái niệm Tương Lai chung chung! vì nếu dùng từ Tương Lai chung chung như thế chúng ta sẽ giảm đi tính chủ động trong hoạch định cuộc sống của mình, thế thì tại sao không thay đổi khái niệm đi?

Hãy cùng nhau nhớ đến một đoạn trong bài hát ” Hát Về Cây Lúa Hôm Nay”  của Hoàng Vân có đoạn ” ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…” để thấy rằng tương lai phụ thuộc vào những sự chuẩn bị của những gì trong hiện tại.

Tôi xin đưa ra một lập luận mới rằng bản chất của  khái niệm đó là CHUỖI KẾ HOẠCH, thật vậy nếu chúng ta nhìn vấn đề một cách thực tế thì mọi việc ” toan tính” của chúng ta đều là những kế hoạch, ở một nghĩa nào đó, não chúng là một cái máy tính lập trình kế hoạch một các tự động, đôi khi chúng ta không hề chú ý, thử với Ví dụ này nhé:

Giả sử chúng ta có một chuỗi hoạt động trong ngày như thế này: Thức dậy,  đi ra ngoài ăn sáng, đến công ty làm việc, rồi tối đến gặp một người bạn, sau đó là về nhà, nghỉ ngơi.

Chỉ phân tích một việc ăn sáng chúng ta sẽ thấy,  ăn sáng thì chúng ta sẽ quyết định ăn món gì? đi đến đâu? ăn trong thời gian bao lâu? ăn với ai, con đường ngắn nhất đến quán ăn đường nào? trên đường đi thì sẽ dừng lại khi nào? điều chỉnh tốc độ xe ra sao? và sẽ xử lý những tình huống xe trong hoàn cảnh nào?

Và sau đó là một chuỗi kế hoạch khác cho giải quyết công việc tại công ty, tối về tham gia khoá học, buổi tối sẽ gặp ai, về nhà làm gì …vv

Như vậy chúng ta đang sống với những chuỗi kế hoạch liên tiếp từ nhỏ đến lớn, từ ngắn hạn đến dài hạn, mà dù chủ ý hay vô ý thì kế hoạch đó được hoạch định một cách tự động, mà sự thành công hay thất bại là một chuyện khác, phân loại ra thì chúng ta hãy đến với hai khái niệm: kế hoạch bản năng tự phát gọi tắt là ( BNTP) và kế hoạch theo  chiến lược ( CL),

Ví dụ Ăn Sáng hằng ngày được xem như một kế hoạch BNTP nếu như chúng ta biết rằng cần phải ăn gì trước khi đi làm, nhưng nếu chúng ” toan tính” rằng cần phải gặp một khách hàng X để mở rộng mối quan hệ và kinh doanh thì sẽ sắp xếp lên kế hoạch CL nên ăn ở nhà hàng nào? ăn món ăn gì? ăn trong khoảng bao lâu để phù hợp, trong khi ăn nên nói gì? và phải đạt mục tiêu gì sau buổi ăn.

Với hai khái niệm đó thì chúng ta sẽ thấy rằng Tương Lai chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào các chuỗi kế hoạch này, dù muốn hay không thì não chúng ta sẽ sản xuất liên tục các chương trình để con người luôn vận động theo, tuy nhiên sự khác nhau của những người thành công và thất bại là ở chỗ:

- Phân biệt được khi nào phải có kế hoạch CL

- Các kế hoạch đều dựa trên nền tảng của Chiến lược, vì vậy phải hình thành kế hoạch cho Cuộc Đời mình

- Quản trị những kế hoạch để đạt được những mục tiêu theo Chiến Lược cuộc đời

- Đừng để cả cuộc đời trôi theo những kế hoạch BNTP, thì rất khó đạt được những mong muốn trong cuộc sống

Tôi tạm thời thay thế khái niệm TƯƠNG LAI bằng CHUỖI KẾ HOẠCH để thấy rằng chúng ta phải chủ động trong mọi hành động  xuất phát từ CHIẾN LƯỢC CUỘC ĐỜI, như thế mới thấy ý nghĩa rằng ta sống để làm gì? những giai đoạn trong cuộc sống cần phải làm gì? những mục tiêu phải đạt là gì? đó là một cuộc sống đầy  ý nghĩa.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – GIẢNG VIÊN HUẤN LUYỆN KÍCH LỬA KINH DOANH