Đừng ” thích đủ thứ” hãy chứng tỏ đam mê đi!

 Đừng  thích đủ thứ hãy chứng tỏ đam mê đi!

Phần lớn người ta hay nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau, trong cuộc sống có những cái mà người ta rất thích công việc gì là cứ nghĩ mình là người của công việc đó, nhưng người ta không bao giờ làm tốt được vì thích không thì chưa đủ, và có quá nhiều cái để thích, còn đam mê là sự xuất phát từ thích nhưng phát triển hơn nhờ vào sự tập trung cao độ để thực hiện có kết quả

Một ví dụ để chúng ta thấy rằng, khi rời ghế nhà trường thì mỗi người bắt đầu chọn cho mình một nghề mà mình yêu thích, nhưng với công việc đó một khoảng thời gian thì bắt đầu cảm thấy nhàm chán, bắt đầu hoang mang đi tìm một công việc khác, đứng núi này và trông núi nọ, và cứ cái đà ” thích đủ thứ” thì nhìn lại thời gian không còn nhiều mà tuổi nghề vẫn còn ” mẫu giáo”.

Nhưng nói đến đam mê thì phải nói đến sự trau dồi để thành công, bạn nói rằng bạn thích công việc đó, nhưng tôi sẽ hỏi bạn rằng: bạn đã trau dồi nghiệp vụ của mình bằng cách nào? những quyển sách nào về công việc mà bạn hay đọc? những mối quan hệ tốt nào của nghề yêu thích mà bạn có? hoạch định cho sự phát triển của nghề bạn thế nào trong 2 năm, 5 năm và 10 năm và cuối cùng tôi hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền cho sự đam mê của mình rồi? giống chuyện tôi có một cô bạn, cô luôn nói rằng mình rất đam mê nghe nhạc tiếng anh, nhưng khi tôi hỏi tên bài hát thì cô không biết, hỏi việc học ngoại ngữ thì cô lại thoái lui!

Như vậy ai cũng có quyền thích, và đừng cứ nghĩ rằng thích cái gì là có thể làm cái việc đó, bởi để thành công với cái mình thích thì phải có đam mê, có sự tập trung để đầu tư mọi nguồn lực để phát triển công việc theo sự hoạch định để đạt kết quả.

Cuối cùng tôi xin mượn câu danh ngôn của Anatole France: “Our passions are ourselves - Những đam mê của chúng nói lên chính bản thân chúng ta”

NGUYỄN KIÊN TRÌ – Chuyên gia huấn luyện đào tạo kinh doanh & tiếp thị