Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Questions Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Hãy bắt đầu từ 2 câu hỏi “TẠI SAO ?” và “ RỒI SAO NỮA?”

Những câu hỏi đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người, có một câu nói rằng “ sự thông minh không nằm trong câu trả lời mà nằm ở câu hỏi”, quả thật như thế, người biết đặt nhiều câu hỏi trong cuộc sống là người dễ thành công nhất, trong phạm vi những câu hỏi thông minh tôi xin bắt đầu từ 2 câu hỏi mà tôi nghĩ sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta đó là: TẠI SAO? Và RỒI SAO NỮA?

Việc thiết lập mục tiêu trong cuộc sống tưởng chừng như đơn giản nhưng có mấy ai thực hiện một cách xuyên suốt theo định hướng cuộc đời, có những người đạt được những mục tiêu trước mắt, nhưng đánh mất mục đích của cuộc đời mình.

Một ví dụ để chúng ta thấy rằng, thuở nhỏ chúng ta thường được dạy rằng phải học hành tới nơi tới chốn, những đứa trẻ “ cắm đầu, cắm cổ” học nhưng không trả lời câu hỏi “Tại sao phải học?” khi học xong thì không trả lời được “ Rồi sao nữa?” Sự học đó phải được quy ra là giá trị nhận được cho cuộc sống chúng ta, ngành học đó phải phù hợp với định hướng cuộc đời chúng ta, nhưng có mấy ai “hành” tới nơi tới chốn cái mình “ học”.

Khi lớn lên rồi, chúng ta lại được dạy phải kiếm tiền để đem đến hạnh phúc bản thân & gia đình, nhưng nhiều người lại lao vào kiếm tiền một cách “ bất chấp” họ lại đánh mất mục đích sống là “ hạnh phúc bản thân & gia đình” vì đồng tiền có được không đàng hoàng, hay có tiền rồi nhưng hạnh phúc gia đình không giữ được, như vậy có vẻ kiếm tiền là đạt được mục tiêu trước mắt, nhưng lại đi ngược lại mục đích sống của mình.

Muốn khắc phục điều này làm bất cứ điều gì chúng ta phải đặt ra được 2 câu hỏi

Câu thức nhất là: TẠI SAO? Tại sao tôi phải làm điều này, mà không làm những điều khác?

Câu thứ 2 là “  RỒI SAO NỮA?” Tôi làm tốt điều trước mắt này thì rồi sao nữa? để được gì sau đó? Điều đó có gắn liền với mục đích sống của tôi không?

Tóm lại, hãy bắt đầu từ chiến lược cuộc đời, rồi mới những mục tiêu đặt ra để đạt được chiến lược đó, như vậy mới đạt được sự xuyên suốt, mới biết được Tại sao phải làm điều này mà không làm điều kia? Làm được những điều đó để đạt được điều gì, liên quan gì đến chiến lược của cuộc đời mình, từ đó mới quyết định rằng nên làm hay không nên làm.

 

NGUYỄN KIÊN TRÌ – chuyên gia huấn luyện đào tạo tiếp thị – bán hàng.