4 BƯỚC XÁC ĐỊNH HÀNH VI KHÁCH HÀNG

Xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng ngày càng nhiều phương tiện hơn để tiếp cận thông tin và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ nào phù hợp nhất dành cho mình. Thế nên, các công ty, cửa hàng đưa ra nhiều chính sách giá cả ưu đãi để cạnh tranh lẫn nhau nhằm thu hút sự chú ý. Những quyết định khách hàng khi lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty/cửa hàng là vô cùng quan trọng. Một trong những chìa khóa quan trọng để có thể giữ chân khách hàng đó là “Xác định hành vi” khách hàng. Có như thế chúng ta nắm được thế chủ động trong việc biến khách hàng trở thành một lực lượng mua hàng đầy đam mê và nhiệt tình.

Kết quả hình ảnh cho thấu hiểu tâm lý khách hàng

Hiện nay, nghệ thuật thấu hiểu khách hàng luôn là lựa chọn ưu tiên nhất để có thể tiếp cận chính xác và đúng đối tượng phù hợp sản phẩm hay dịch vụ của công ty. Nhưng việc lựa chọn các yếu tố quan trọng để xác định đúng tệp khách hàng lại là một thách thức lớn cho những người kinh doanh. Việc chọn sai hoặc phương pháp không phù hợp dẫn đến chúng ta sẽ mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để có thể xây dựng một hệ sinh thái chất lượng.

Nhưng yếu tố nào có thể “Xác định Hành Vi” khách hàng?

  1. Xác định được đối tượng khách hàng

Mỗi một ngành nghề đều có những đối tượng khách hàng riêng của mình. Việc tìm kiếm chân dung khách hàng luôn là điều ưu tiên nhất. Những câu hỏi đặt ra đó là”

“Đối tượng nào phù hợp với sản phẩm của tôi?

Ai có thể chi trả để mua sản phẩm/dịch vụ này?

Khách hàng tôi ở đâu, làm nghề gì?

Những nhu cầu mong muốn của họ đối với sản phẩm này là gì? .v.v..

Xác định đúng khách hàng giúp bạn có thể phân tích những hành vi, sở thích, nhu cầu mong muốn cũng như kinh tế khách hàng đê từ đó lựa chọn những chiến lược quảng cáo, chính sách giá cả sao cho phù hợp nhất và đạt hiệu quả.

  1. Thấu hiểu hành vi khách hàng.

        “Khách hàng mong muốn giá cả hay chất lượng sản phẩm hơn?

          Thường hay online ở những thời điểm nào?

          Những thông tin nào khiến họ phân tâm khi lựa chọn?”

Hãy đặt bạn là người khách hàng đi mua một sản phẩm hay lựa chọn một dịch vụ, thì điều đầu tiên mà bạn sẽ lựa chọn là gì? Có như thế, bạn sẽ tiến gần đến đối tượng khách hàng tiềm năng nhất của mình.

Sau đó, hãy tìm hiểu các thông tin đối thủ, tìm hiểu cách thức đối thủ tiếp cận khách hàng như thế nào? Chính sách áp dụng giá cả & dịch vụ của họ ra sao? Có như thế bạn sẽ nắm được bức tranh về hành vi khách hàng một cách rõ rệt nhất.

  1. Nâng cao chất lượng dịch vụ sản phẩm

Đối với khách hàng, giá cả và dịch vụ luôn là sự ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Vì thế việc nâng cao chất lượng mỗi sản phẩm và dịch vụ phải ưu tiên hàng đầu nếu muốn giữ chân khách hàng.

  1. Lắng nghe khách hàng nhiều hơn

Khi chúng ta là một người kinh doanh, yếu tố đầu tiên cần phải học đó là lắng nghe khách hàng muốn nói gì? Sản phẩm được sản xuất ra là phục vụ khách hàng vì thế việc lắng nghe ý kiến khách hàng là quan trọng nhất. Điều này giúp chúng ta cải thiện được sản phẩm cũng như chất lượng phục vụ khách hàng, tăng sự hài lòng và thiện cảm trong lòng khách hàng.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Sưu tầm

Leave a comment